top of page

หินลูกเต๋า (คอบเบิลสโตน) ปูบนอะไรได้บ้าง?


หินลูกเต๋า

มีลูกค้าหลายท่านสนใจและสอบถามเข้ามาอย่างต่อเนื่องว่าหินลูกเต๋าหรือหินคอบเบิลต้องปูบนอะไร ถึงจะได้พื้นถนนทางเดินที่สวยงามอย่างที่เห็นๆ กัน วันนี้ เพรสทีจ เพวิ่งจะขอเขียนบทความเกี่ยวกับปัจจัยในการเลือกว่าจะปูหินลูกเต๋าบนอะไร และขยายความไปถึงทางเลือกในการปูหินลูกเต๋าว่าสามารถปูบนอะไรได้บ้าง

ก่อนอื่นเลยเรามาทำความเข้าใจถึงปัจจัยที่ต้องพิจารณากัน ซึ่งขั้นตอนนี้ถ้าหากเรามีสถาปนิกหรือภูมิสถาปัตย์เป็นผู้ช่วยออกแบบก็คงจะง่ายขึ้น แต่ถ้าไม่มีผู้เชี่ยวชาญแล้ว เราเองก็สามารถพิจารณาปัจจัยเบื้องต้นได้ด้วยตัวเองดังต่อไปนี้

1) พิจารณาวัตถุประสงค์ของพื้น ถ้าเป็นถนนรถวิ่ง การติดตั้งจำเป็นปูหินลูกเต่าบนพื้นคอนกรีตและติดตั้งด้วยปูนหรือปูนกาวเท่านั้น แต่ถ้าพื้นนั้นเป็นแค่ทางเดินในสวน การปูบนดินหรือทรายมักเป็นทางเลือกที่ง่ายกว่า

2) ขนาดพื้นที่ ขนาดพื้นที่ยิ่งกว้างยิ่งควรปูบนคอนกรีตเพื่อป้องกันการเกิดการทรุดตัวและเห็นคลื่นที่ชัดเจน

3) งบประมาณ การปูหินลูกเต๋าที่ดีที่สุดคือการปูบนคอนกรีตที่มีการตอกเสาเข็มไว้ ซึ่งจะเป็นการปูที่แข็งแรงที่สุดและใช้งบประมาณสูงสุด ในขณะที่การปูบนดินหรือทรายนั้นไม่ต้องมีการเตรียมโครงสร้างด้านล่าง งบประมาณจึงต่ำกว่ามาก

4) Mood & Tone การปูบนดินเเละโรยกรวดดำ ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติกว่าการปูหินบนคอนกรีตและยาแนวร่องด้วยปูน เหมาะกับการสร้างบรรยาการร่มรื่นได้มากกว่า

5) ระยะเวลาการใช้งาน การปูหินลูกเต๋าบนดินสามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ได้ง่ายและอาจต้องคอยรื้อมาปรับระดับใหม่บ่อยกว่า การปูบนคอนกรีตนั้นจะคงอยู่ถาวรและเปลี่ยนแปลงยากกว่ามาก

หินลูกเต๋า

หลังจากทราบปัจจัยที่ควรพิจารณาไปแล้ว ทีนี้เรามาดูกันว่าการปูหินลูกเต๋านั้น ปูบนอะไรได้บ้างกัน

1) วางเฉยๆ บนพื้นแข็งเดิม เช่น ปูน ไม้อัด

ข้อดี ถูก งานไวที่สุด เคลื่อนย้ายสะดวก

ข้อเสีย เหมาะกับงานชั่วคราว อาจจะเคลื่อนได้ง่าย หินที่วางบนพื้นเเบบนี้ด้านล่างต้องเรียบ

เหมาะกับ งานแสดงสินค้าชั่วคราว งานพิธีการชั่วคราว บูทชั่วคราว

2) ปูบนทรายปรับระดับ

ข้อดี ดูเป็นธรรมชาติ ง่าย ประหยัด ปรับเปลี่ยนพื้นที่ได้ง่าย น้ำฝนสามารถซึมผ่านร่องลงไปได้ ไม่ต้องทำทางน้ำ

ข้อเสีย ความคงทนขึ้นอยู่กับดินด้านล่างซึ่งปกติมักจะทรุดไปตามกาลเวลา

เหมาะกับ งานจัดสวนทั่วไป หรือ ทางเดินทั