top of page

ขั้นตอนการปูสระว่ายน้ำด้วยหินธรรมชาติ
วัสดุและอุปกรณ์ในการติดตั้ง
  1. หินธรรมชาติ

  2. ปูนกาว

  3. ปูนฉาบสำเร็จ

  4. ซีเมนต์กันซึม [แนะนำ ตราจระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์]

  5. กาวยาแนว [แนะนำ ตราจระเข้ แพทตินัม ไทล์ เกร้าท์]


วัสดุในการติดตั้งที่แนะนำ จาก MAPEI ITALY 

ขั้นตอนการติดตั้งเบื้องต้น

1. คัดแยกหินธรรมชาติ

เนื่องจากสินค้าเป็นหินธรรมชาติแท้ และผ่านการตัดด้วยเครื่องตัด จึงควรมีการคัดแยกหินตามขนาด เช่น 3-4 ชุด และนำหินที่มีขนาดใกล้เคียงกันไปปูในบริเวณเดียวกัน นอกจากนี้สีของแต่ละแผ่นเกิดจากแร่ธาตุตามธรรมชาติ จึงอาจมีลวดลายและเฉดสีที่แตกต่างกัน แนะนำให้ช่างปูคละสีหินเพื่อให้เกิดความกลมกลืนสวยงามตามธรรมชาติ2. เช็คระดับหน้างาน ทั้งพื้นและผนังสระ

โดยทั่วไปสระว่ายน้ำที่ทำการหล่อซีเมนต์ อาจมีค่าความผิดพลาดประมาณ 5-10 cm ช่างต้องทำการเช็คระดับทั้งพื้นและผนัง และเช็คขนาดผนังให้สามารถติดตั้งได้พอดีกับขนาดของหินไม่เหลือเศษ ทำการแก้ไขโดยการฉาบแก้ไขด้วยปูนกาวและปูนฉาบสำเร็จ3. ทาซีเมนต์กันซึมรอบสระ

ทากันซึมผนังให้เรียบร้อย วัสดุที่ทางเราแนะนำ คือ จระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์ ซีเมนต์ทากันซึมชนิดยืดหยุ่น อัตราการใช้โดยประมาณที่ 1.25 - 1.50 ตารางเมตร/ถุง 1 กิโลกรัม ขึ้นอยู่กับหน้างาน4. ทำการจับระดับตีเส้นแนวการปูหิน

ทำการกั้นคันจับระดับแนะนำให้ทำคันปูนกาวทุกๆ 2 เมตรสูงไม่เกินความหนาของหินเพื่อรักษาระดับ และทำการตีเส้นหรือขึงเอนแนวการปูหินให้เรียบร้อย โดยเริ่มจากผนังก่อนทำพื้นสระ5. ปูหินธรรมชาติบริเวณผนัง

ทำการติดตั้งหินโดยเริ่มจากผนังก่อน และเริ่มจากหินเต็มแผ่นด้านบนเรียงลงข้างล่าง เพื่อให้การเก็บเศษหินอยู่ด้านล่างสระ ใช้ปูนกาวในการติดตั้ง วัสดุที่ทางเราแนะนำ คือ กาวซีเมนต์ จระเข้ทอง


Tips: หากใช้หินสีขาวควรใช้ปูนกาวสีขาวครีม หากใช้หินโทนเข้มควรใช้ปูนกาวสีเทาปกติ
6. ระยะเว้นร่องและการยาแนว

โดยทั่วไปปูหินสระว่ายน้ำจะเว้นร่องประมาณ 3-4 มิลลิเมตร และทำการยาแนว โดยวัสดุที่ทางเราแนะนำ คือ กาวยาแนว ตราจระเข้ แพทตินัม ไทล์ เกร้าท์ (Platinum Tile Grout)


Tips: เลือกสียาแนวให้เลือกสีที่ใกล้เคียงกับสีของหินตอนเปียกน้ำ
7. ปูหินธรรมชาติบริเวณพื้น และส่วนอื่นๆ

ทำการติดตั้งหินบริเวณพื้น โดยต้องมีการไล่สโลปถ่ายระดับน้ำลงสะดือสระ จากนั้นจึงเริ่มเก็บงานติดตั้งบริเวณรอบหลุมไฟ ประปา หรือจุดอื่นๆ8. เก็บรายละเอียดและหล่อน้ำ

เมื่อทำการติดตั้งและยาแนวเรียบร้อยแล้วควรทิ้งให้ปูนและยาแนวแห้งสนิท ประมาณ 2 อาทิตย์ และทำการหล่อน้ำไว้จนกว่าจะมีการเติมน้ำให้เต็มสระและเปิดระบบบำบัดน้ำ


 

สนใจหินธรรมชาติของเพรสทีจ เพวิ่ง สามารถดูรายละเอียดที่ URL ด้านล่างได้เลยค่ะ


ดู 229 ครั้ง

Comments


RECENT POSTS

ARCHIVE

bottom of page