top of page

หินลูกเต๋า หินธรรมชาติ ติดตั้งเองหรือให้ช่างกระเบื้อง ทำได้หรือไม่?
หนึ่งในคำถามยอดฮิตของลูกค้าที่สนใจพื้นหินลูกเต๋า หรือพื้นหินธรรมชาติ ของเพรสทีจ เพวิ่ง คือ สามารถติดตั้งเอง หรือใช้ช่างประจำที่รู้จักเรียกใช้งานกันบ่อยๆ หรือทีมช่างของบริษัทผู้รับเหมาติดตั้งให้ได้หรือไม่


เพรสทีจ เพวิ่ง นอกจากจัดจำหน่ายหินแล้ว เรายังมีบริการติดตั้งด้วย แต่ในบางงานนั้นอาจจะเหมาะสมกว่าถ้าใช้ช่างประจำบ้านของลูกค้า หรือ ช่างของผู้รับเหมาเอง โดยเฉพาะในงานที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก สามารถจัดสรรให้ช่างปูกระเบื้องทำพร้อมกับงานอื่นๆ ของบ้านได้ หรือ หน้างานอยู่นอกเขตกรุงเทพไกลออกไป
กลับมาที่คำถามว่าหินลูกเต๋า หินธรรมชาติ ให้ช่างกระเบื้องทั่วไปติดตั้งให้ได้ไหม? คำตอบคือ ทั้งทำได้และทำไม่ได้ ทั้งนี้เนื่องจากงานติดตั้งหินลูกเต๋าและหินธรรมชาตินั้น มีขั้นตอนและข้อจำกัดหลายอย่างที่แตกต่างจากกระเบื้องเซรามิค ดังนั้น คนที่จะตอบคำถามนี้ได้ดีที่สุด คือ ตัวช่างเองและผู้ว่าจ้างในการประเมิณทักษะและความพร้อมของทีมช่าง ช่างปูกระเบื้องหลายคนสามารถใช้ประสบการณ์และความชำนาญมาประยุกต์ใช้กับงานหินได้เป็นอย่างดี หรือหน้างานมีผู้คุมงานที่ศึกษาขั้นตอนการติดตั้งหินลูกเต๋าและควบคุมงานออกมาอย่างเรียบร้อย

มีหลากหลายสิ่งที่ควรทราบเกี่ยวกับงานติดตั้งหินธรรมชาติ หินลูกเต๋า ที่แตกต่างจากงานกระเบื้อง ซึ่งเราขอยกตัวอย่างส่วนที่สำคัญๆ มา ณ ที่นี้ ได้แก่


1) หินธรรมชาติมีความหนากว่ากระเบื้อง ประมาณ 3 เท่า หินลูกเต๋าจากแกรนิต หรือ หินบะซอลต์ จะหนาประมาณ 3-5 ซม. เป็นอย่างน้อย เพื่อให้มีคำแข็งแรงมากเพียงพอต่องานใช้งานในระยะยาว การติดตั้งจึงต้องคำนึงเรื่องความหนาและน้ำหนักที่มากขึ้น ตั้งแต่ขั้นตอนเตรียมหน้างาน


2) หินธรรมชาติ หินลูกเต๋า มีหลายผิวหน้า (Surface) เช่น ผิวหน้าธรรมชาติ ผิวหน้าเรียบ ผิวหน้าพ่นไฟ ผิวโม่ขอบ ซึ่งทำให้หินแต่ละแบบอาจจะมีขนาดไม่เท่ากันในแต่ละก้อน การติดตั้งจึงต้องคำนึงเรื่องการปรับระดับ การเว้นร่องให้มากเพียงพอ ซึ่งแตกต่างจากกระเบื้องที่มักมีผิวเรียบและมีขนาดเท่ากันทุกแผ่น


3) หินธรรมชาติ หินลูกเต๋า ยังไม่ได้เคลือบผิว และ มีรูพรุน ซึ่งแตกต่างจากกระเบื้องเซรามิคทั่วไปที่ผลิตในโรงงาน ผ่านการเคลือบผิวมาแล้ว สารเคมีและสิ่งสกปรกจะติดกับหินและทำความสะอาดได้ยากกว่ากระเบื้องแน่นอน


4) ปูนกาว ยาแนว ปูนมอร์ต้า และ น้ำยาเคลือบผิวกันซึมสูตรที่ใช้ในการติดตั้งหินธรรมชาติ มักจะมีราคาแพงกว่าที่มักใช้ในงานกระเบื้องทั่วไป การติดตั้งด้วยวัสดุที่ผิดประเภทอาจจะส่งผลให้งานออกมามีตำหนิ หรือ ไม่คงทน


5) หินลูกเต๋าส่วนมาก มีขนาด 10x10 ซม. ยิ่งถ้าเป็นหินลูกเต๋าตัดธรรมชาติ (Natural Split) จะมีรูปทรงสี่เหลี่ยมแต่ไม่เท่ากัน การติดตั้งมักจะใช้เวลานานกว่าการติดตั้งกระเบื้องซึ่งมักมีแผ่นขนาดใหญ่ที่มีขนาดเท่ากันทุกแผ่น


6) หินลูกเต๋า หรือ หินธรรมชาติ มีการใช้งานน้อยกว่ากระเบื้องหลายเท่าตัว มักจะใช้เฉพาะในโครงการ High-end เป็นส่วนใหญ่เนื่องจากราคาต่อตารางเมตรที่สูงกว่ากระเบื้องมาก จึงอาจจะทำให้ช่างมีโอกาสได้ทำงานหินธรรมชาติน้อยกว่างานกระเบื้อง


การคัดเลือกทีมงานมาติดตั้งหินลูกเต๋า หรือ หินธรรมชาติ จึงมีความสำคัญมากต่อผลลัพธ์ที่เจ้าของบ้านจะได้รับ หากเจ้าของบ้านเลือกที่จะใช้ช่างปูกระเบื้องที่ไม่เคยปูหินธรรมชาติ หรือ หินลูกเต๋ามาก่อน อาจจะต้องทำการบ้านมากขึ้น และ ควรจะส่งตัวอย่างของหิน พร้อมทั้งรูปประกอบวิธีการทำงานให้กับช่างนั้นทำความเข้าใจก่อนที่จะพิจารณาตัดสินใจใช้ช่างชุดใดก็ตาม

ทางเพรสทีจ เพวิ่ง ได้รวบรวมรูปภาพและได้นำเสนอบทความเกี่ยวกับข้อแนะนำ และ วิธีการติดตั้งหินลูกเต๋า และ หินธรรมชาติ ทั้งแบบแห้ง (ปูบนทรายบดอัด) และ แบบเปียก (ติดตั้งด้วยปูนบพื้นโครงสร้างนคอนกรีตเสริมเหล็ก) ไว้ที่ https://www.prestigepaving-th.com/blog ซึ่งทางเราหวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทั้งเจ้าของบ้าน ผู้ออกแบบ และทีมช่าง ได้ศึกษาไม่มากก็น้อย หากมีข้อสงสัยประการใด หรือสนใจในหัวข้อใดเพิ่มเติม ทาง เพรสทีจ เพวิ่ง ยินดีรับฟังเพื่อไปหาข้อมูลมานำเสนอเพิ่มเติม หรือหากมีข้อผิดพลาดประการใดทางเราต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

Comments


RECENT POSTS

ARCHIVE

bottom of page